Những ngày qua, việc chi cục Bảo về thực vật tỉnh Bình Dương bắt quả
tang một vựa chuối lớn tại phường Thuận Giao (TX.Thuận An, Bình Dương) đang
tiêm thuốc diệc cỏ có chất dioxin vào trong chuối, khiến dư luận hoang mang. Theo
như chủ cơ sở này khai báo, không chỉ riêng cơ sở của ông, mà đa phần nhiều vựa
chuối trên địa bàn, đều sử dụng thuốc diệt cỏ để giữ chuối được tươi lâu hơn.
Chuối tươi ngon nhờ… thuốc diệt cỏ
Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Tiến cung cấp
giấy phép kinh doanh, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của chuối và các
loại thuốc bảo quản, thì ông Tiến không xuất trình được. Ngoài ra, ông Tiến
khai nhận, thường xuyên sử dụng khí đá, đất đèn để làm chín chuối và sử dụng
thuốc trừ cỏ CO 2,4D hòa với nước để làm cứng và giúp chuối được tươi lâu hơn.
Tại thời điểm kiểm tra, ông Tiến còn cho biết, không chỉ vựa chuối của ông mà rất
nhiều các vựa kinh doanh chuối khác, đều sử dụng chất bảo quản để giữ chuối được
lâu hơn.
Loại thuốc diệt cỏ CO2,4D được ông Tiến sử dụng.
Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt 6,4 triệu
đồng, yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy toàn bộ số chuối đã sử dụng hóa chất, cũng như
nghiêm cấm việc tái sử dụng các loại hóa chất trên. “Bởi, trái cây sau khi
được nhúng vào dung dịch CO2,4D các vi sinh vật bám vào sẽ bị chết ngay, nên giữ
được vẻ tươi đẹp rất lâu. Đây là loại hóa chất độc hại rất nguy hiểm, đã bị chi
cục Bảo vệ thực vật nghiêm cấm sử dụng. Tuy nhiên, các vựa chuối vẫn hay sử dụng
bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng,..”, lãnh đạo chi cục Bảo vệ thực
vật tỉnh Bình Dương khẳng định.
Khảo sát một vài vựa chuối trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, PV cũng
ghi nhận, loại thuốc diệt cỏ CO2,4D được rất nhiều chủ vựa chuối sử dụng nhằm bảo
quản chuối cùng một số hoa quả khác như dưa hấu, dưa lê, táo,… được tươi lâu hơn.
Trao đổi với PV, ông B.Q.T. (chủ một vựa chuối trên địa bàn chợ đầu mối Thủ Đức,
Q.Thủ Đức TP.HCM) cho biết: “Tôi là người trực tiếp lấy chuối ở khu vực miền
Tây và chuối Đắk Lắk xuống bán. Từ chỗ tôi, các đại lý chuối sẽ đến lấy chuối rồi
chở đi khắp quận, huyện để bán. Thường thì tôi lấy chuối xanh về để lâu ngày
chín là vừa. Nhưng nhiều lúc cũng phải nhờ đến các loại thuốc hóa học để giữ chúng được lâu. Tôi là vựa chuối lớn, chỉ
cần mang về là được lấy hết, chứ các đại lý nhỏ bán liền cho người tiêu dùng,
thì chắc chắn phải dùng thuốc bảo quản vì họ mua lai rai. Nếu không dùng, chuối
sẽ bị hư hỏng, lỗ vốn,…”.
Cũng theo ông T., các vựa chuối sử dụng thuốc bảo quản là điều không thể
tránh khỏi. Vì thế, bên cạnh một số chất bảo quản độc hại bị cấm sử dụng ra,
thì vẫn còn một số chất bảo quản khác mà các thương lái, nhất là thương lái
Trung Quốc giới thiệu để sử dụng. Nhiều khi các cơ quan chức năng không biết là
chất gì, nên rất khó kiểm soát. “Loại dung dịch CO2,4D mà ông Tiến cũng như các
vựa chuối thường chọn để làm chất bảo quản này, cũng có xuất xứ từ Trung Quốc, màu đục giống nước vo gạo. Sau khi chuối được
ngâm vào đó khoảng 5’ rồi vớt ra là chuối sẽ để bao lâu cũng được. Có người
ngâm lâu thì chuối có thể bảo quản được mấy tháng trời, mà màu chuối vẫn luôn
vàng tươi không bị héo úa”, ông T. tiết lộ.
Chuối được các chủ vựa ngâm trong dung dịch thuốc diệt cỏ.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Sinh học
Công nghệ thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: “Sử dụng chất
CO2, 4D làm chín chuối có thể giúp chuối
chín, cứng, quả lâu hỏng do nó ức chế vi sinh vật phát triển. Có thể chống
côn trùng, vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập,
giữ trái cây lâu hư. Nhưng, trong hóa chất này có chứa chất dioxin là một loại
chất độc. Nếu ăn phải chất này trong chuối, có thể nhiễm dioxin làm thay đổi cấu trúc gen, phụ nữ
ăn phải trái cây nhiễm hóa chất này có thể sinh con quái thai”.
Ông Nguyễn Minh Tâm, Chi cục Trưởng chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương
khẳng định: “Tại Bình Dương, đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một cơ sở
tư nhân kinh doanh chuối, dám sử dụng hóa chất độc hại từ thuốc diệt cỏ để làm
chín, cứng chuối. Đây là hóa chất có tác dụng kích thích tăng trưởng, nhưng tuyệt
đối không được dùng để ủ chín quả, trái cây các loại. Đây cũng là hóa chất
không được nhà nước cho phép sử dụng. Nếu người dùng trái cây có ủ hóa chất này, có thể ảnh hưởng
nghiêm trọng đến gan, não”.
Lần đầu tiên phát hiệnÔng Nguyễn Minh Tâm cho biết thêm: “Cách đây hai tuần, chúng tôi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực vật tại địa bàn thị xã Thuận An. Sau nhiều lần theo dõi, và tìm hiểu xác minh vụ việc, chúng tôi bắt quả tang hộ gia đình đang dùng hóa chất thuốc diệt cỏ ủ chuối. Sau đó, chúng tôi tiến hành lập biên bản xử lý vụ việc. Được biết chủ hộ đã nhiều năm kinh doanh chuối, nhưng việc sử dụng hóa chất độc hại này thì chúng tôi mới phát hiện gần đây. Và đây cũng là lần đầu tiên, cơ quan chức năng phát hiện hộ kinh doanh chuối bằng hóa chất độc hại này”.
Theo Lành Nguyễn - Dương Hạnh (Đời sống & Pháp luật)